Cheat day là gì?

Cheat day trong Eat clean là gì? Bạn đang quan tâm về chế độ Cheat day nhưng băn khoăn không biết có nên áp dụng hay không? Đừng bỏ qua những chia sẻ chi tiết dưới đây của Hoa Mi để hiểu đúng về chế độ này nhé.

Tìm hiểu về Cheat day trong Eat clean?

Bạn đang muốn giảm cân theo chế độ Eat clean, thế nhưng bạn không muốn bỏ lỡ hương vị của những món ăn yêu thích. Cheat day sẽ là chế độ phù hợp, giúp việc giảm cân không còn rào cản.

Cheat day là gì? Tại sao nên áp dụng?

Cheat day là một chế độ ăn trong Eat clean. Đây là một ngày, bạn có thể được ăn những món ăn mình yêu thích. Đặc biệt, trong ngày này, bạn có thể dùng cả 3 bữa theo ý thích, kể cả là những món không phù hợp với ăn kiêng.

cheat day
Nhiều người thắc mắc Cheat day trong Eat clean là gì

Những ngày ăn Cheat day đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, tâm lý và tạo động lực giảm cân tốt hơn. Chính vì thế, nhiều người lựa chọn phương pháp này trong quá trình giảm cân. Dưới góc độ khoa học, chế độ ăn kiêng kéo dài có thể dẫn đến thiếu hụt calo.

Từ đó làm giảm năng lượng trong cơ thể. Một bữa ăn gian lận sẽ cung cấp năng lượng cần thiết để bạn tiếp tục ăn kiêng và vận động thể dục thể thao.

Khi nào nên áp dụng cheat day? Và bao nhiêu là đủ

Thời gian tốt nhất để áp dụng Cheat day là những ngày bạn luyện tập. Vì nếu ăn thoải mái vào những ngày nghỉ ngơi có thể sẽ dẫn tới dư lượng calo nạp vào. Do đó, nếu áp dụng bữa ăn gian lận vào ngày bình thường thì ngày hôm sau bạn phải tập luyện thật nghiêm túc.

Không có quy định cụ thể về số lượng ngày Cheat day chung cho mọi người. Thông thường, bạn chỉ nên áp dụng Cheat day trong Eat clean 1 ngày/tuần. Những ngày còn lại trong tuần, bạn vẫn nên đảm bảo chế độ ăn có kiểm soát. Đồng thời, bạn cần lưu ý không nên ăn quá 500 calo (đối với người muốn giảm cân) và không quá 2000 calo trong ngày Cheat day.

Có nên Cheat day trong chế độ giảm cân Eat clean?

Cheat day trong chế độ giảm cân Eat clean là điều nên làm để hỗ trợ giảm cân tốt hơn. Xét về tâm lý, Cheat day sẽ tạo tâm lý thoải mái, giảm bớt tính khắt khe của những bữa ăn kiêng, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu.

Chỉ cần trong ngày Cheat day, bạn duy trì lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo đốt cháy. Như vậy, việc ăn món mình yêu thích sẽ không ảnh hưởng đến quá trình cải thiện vóc dáng.

Lợi ích của cheat day trong Eat clean

Cheat day trong Eat clean mang lại nhiều lợi ích khiến bạn bất ngờ.

Cải thiện tốc độ trao đổi chất

Cheat day giúp cơ thể điều chỉnh nồng độ hormone kiểm soát cảm giác đói Leptin từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Cụ thể, chu kỳ hormone sẽ bị đánh lừa, sản xuất nhiều leptin, ngăn chặn cảm giác thèm ăn.

cheat day trong eat clean có tăng cân hay không
Cheat day trong Eat clean giảm cân mang lại nhiều lợi ích

Giúp tăng thêm động lực

Theo một số nghiên cứu, người áp dụng chế độ Cheat day có cảm giác hạnh phúc khi giảm cân. Vì nó giúp người ăn cảm thấy bớt tội lỗi ăn những món ăn ngoài rau củ, ức gà, thịt nạc….

Thay vào đó, nhiều người xem đây là phần thưởng sau những ngày tập luyện vất vả. Từ đó, người dùng sẽ có thêm động lực để tập luyện, tiếp tục kế hoạch giảm cân.

Giúp tinh thần vui vẻ và góp phần thoải mái

Những ngày ăn kiêng khắt khe đã trở thành ám ảnh của nhiều người. Tuy nhiên, với Cheat day, bạn có thể thưởng thức món ăn bản thân yêu thích.

Từ đó, giảm bớt đi căng thẳng và lo lắng về ăn kiêng, giúp tinh thần vui vẻ và thoải mái hơn. Tinh thần phấn khởi sẽ tạo điều kiện để việc giảm cân diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

Một vài bất lợi của Cheat day trong Eat clean

Bên cạnh những lợi ích để trên, Cheat day trong Eat clean cũng có những bất lợi nhất định. Dưới đây là một số bất lợi thường gặp mà bạn cần biết để hạn chế.

Cảm giác hối hận, tội lỗi

Trong thời gian ăn kiêng, nhiều người có cảm giác “nhớ” những món ăn “ruột” của mình. Việc ăn Cheat day có thể giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều vì rất dễ dẫn tới mất kiểm soát. Điều này sẽ khiến bản thân hình thành cảm giác hối hận, tội lỗi và phá vỡ kế hoạch giảm cân đề ra ban đầu.

tăng cân sau cheat day
Cheat day quá nhiều sẽ dẫn tới tăng cân mất kiểm soát

Ảnh hưởng đến việc ăn uống theo cảm xúc

Đối với nhiều người, thức ăn là một người bạn đặc biệt để thể hiện niềm vui hoặc xoa dịu cảm xúc tiêu cực. Vì thế, có không ít người xem Cheat day là “cơ hội” để giải tỏa cảm xúc. Khi ăn quá nhiều sẽ có tâm lý hối hận, chi phối họ tìm tới thức ăn để cân bằng cảm xúc. Điều này lặp lại theo vòng tròn khiến bạn rơi vào bế tắc với nỗ lực giảm cân.

Làm gia tăng hành vi ăn uống không kiểm soát

Áp dụng Cheat day không “kỷ luật” có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý ăn uống của một số người, nhất là người có nghiện ăn, rối loạn ăn uống, chưa có khả năng điều chỉnh thói quen ăn uống.

Một số phương pháp Cheat day trong Eat clean đúng cách

Cheat day trong Eat clean giảm cân đúng cách, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

  • Chỉ nên Cheat day sau khi việc giảm cân đã đạt được những kết quả cụ thể, ít nhất là 1 tháng. Bạn chỉ nên Cheat day vào một ngày cuối tuần và tốt nhất là trong 10 – 12 ngày mới áp dụng bữa ăn gian 1 lần. Trung bình, mỗi tháng chỉ ăn Cheat day khoảng 2 – 3 ngày.
  • Để tránh đem lại kết quả ngược, bạn nên áp dụng các mẹo như:

+ Áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn: Theo đó, bạn bỏ qua bữa sáng để cơ thể tiêu thụ hết lượng calo dư thừa của ngày hôm trước. Nhờ đó, cơ thể sẽ sử dụng lớp mỡ sâu bên trong để làm năng lượng hoạt động.

+ Phương pháp cắt giảm tinh bột: Bạn nên giảm đi ½ – 1/3 lượng tinh bột bình thường nạp vào cơ thể. Đặc biệt, việc giảm tinh bột vào bữa trưa vào tốt của ngày sau Cheat day sẽ giúp cơ thể nhanh chóng cân bằng lại chế độ ăn.

Tạm kết

Cheat day trong Eat clean giảm cân vừa đem lại hiệu quả cải thiện, duy trì vóc dáng vừa tạo cảm giác thoải mái. Nhờ những bữa ăn gian, bạn sẽ không còn gò bó trong những món ăn kiêng quen thuộc.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu đúng và lên kế hoạch ăn kiêng phù hợp với mục đích giảm cân của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]